0938 730 539 (Technical Support) 0938 672 708 (Sales Support)
Tin tức

Trang chủ/Giải pháp cách nhiệt cho ngôi nhà bạn - Tối Ưu và Hiệu Quả

Giải pháp cách nhiệt cho ngôi nhà bạn - Tối Ưu và Hiệu Quả

Nếu ngôi nhà bạn chưa được cách nhiệt đúng cách, nó có thể sẽ trở nên nóng hơn vào mùa hè và trở nên lạnh hơn vào mùa đông. Nếu bạn muốn ngôi nhà mình được cách nhiệt để có thể kiểm soát mức nhiệt độ tốt hơn, thì đây có một cách rất dễ dàng để khác phục sự cố đó. Bạn có thể dễ dàng lắp đặt vật liệu cách nhiệt như bông sợi khoáng DRAGON Rock Wool, xốp cách nhiệt ECO XPS FOAM hoặc các vật liệu cách nhiệt khác trong các bức tường và gác mái của bạn. Nhiều khoảng trống nhỏ cũng có thể gây ra các ảnh hưởng đến nhiệt độ, vì vậy việc che kín những khu vực đó có thể duy trì nhiệt độ mong muốn trong nhà bạn. Bạn cũng có thể tự đặt vật liệu cách nhiệt trong các bức tường, nó có thể khó khăn hơn và đòi hỏi phải được đào tạo kỹ càng. Vậy đâu mới là giải pháp cách nhiệt cho ngồi nhà bạn TỐI ƯU và HIỆU QUẢ nhất.

 

Giải pháp 1: Lắp đặt vật liệu cách nhiệt bên trong tường và mái.

giai-phap-cach-nhiet-1

1. Tìm kiếm R Value tối thiểu cho việc cách nhiệt trong khu vực của bạn.

Giá trị R của vật liệu cách nhiệt liên quan đến công suất cách điện, hoặc điện trở nhiệt của vật liệu cách nhiệt mà bạn mua. Con số này càng cao, thì cách nhiệt sẽ càng hiệu quả. Giá trị R bạn cần, sẽ phụ thuộc vào khí hậu, loại hệ thống sưởi và làm mát bạn có và phần nào của ngôi nhà bạn muốn cách nhiệt. Xem hướng dẫn trực tuyến hoặc hỏi nhân viên tại cửa hàng vật liệu để giúp bạn xác định loại cách nhiệt nào bạn cần cho ngôi nhà của mình.

• Đối với tường cách nhiệt, bạn thường cần cách nhiệt mà R-13.

• Gác mái có xu hướng cần bất cứ nơi nào giữa khoảng cách nhiệt R-30 và R-49.

• Tầng hầm thường yêu cầu hạng mức giữa R-11 và R-25.

• Nếu bạn muốn cách nhiệt sàn nhà, hãy sử dụng vật liệu cách nhiệt R-12 đến R-30 tùy thuộc vào vùng khí hậu của bạn.

 

giai-phap-cach-nhiet

2. Xác định khu vực và khoảng cách xương đứng của khu vực nơi bạn lắp đặt vật liệu cách nhiệt.

Đo chiều dài và chiều cao của bức tường và nhân chúng lại với nhau để biết được diện tích của bức tường. Sau đó đo khoảng cách giữa 2 xương đứng dọc trên tường để bạn biết mức chiều rộng của tấm cách nhiệt của bạn cần phải rộng như thế nào. Khoảng cách xương đứng thường cách nhau 16 hoặc 24 inch (41 hoặc 61 cm).

Nếu bạn cách nhiệt một tầng áp mái, hãy đo chiều dài và chiều rộng của sàn gác mái. Hơn là đo khoảng cách cho các xương dọc trên tường, hãy tìm chiều dài giữa 2 của các thanh nối sàn.

 

giai-phap-cach-nhiet

3. Chọn tấm DRAGON Rock Wool hoặc tấm xốp ECO XPS cho bức tường của bạn.

Bông sợi khoáng cách nhiệt DRAGON Rock Wool là những miếng sợi len đá có dạng cuộn hoặc dải cắt sẵn, và chúng hoạt động tốt nhất cho tường, sàn và trần cách nhiệt. Tấm xốp cách nhiệt XPS là những tấm lớn hoạt động tốt nhất cho tường móng, sàn và trần nhà. Chọn loại vật liệu cách nhiệt có R Value mà ngôi nhà của bạn đang cần và kiểm tra số lượng tấm của một kiện hàng, từ đó tìm ra kích của một tấm sẽ lắp đặt được bao nhiêu khoảng trống để bạn có đủ số lượng cho toàn bộ khu vực mà bạn cần cách nhiệt.

• Bạn có thể mua vật liệu cách nhiệt từ các cửa hàng vật liệu hoặc thông qua trực tuyến.

• Mua vật liệu cách nhiệt có lớp KAI Foil (lớp nhôm chống ẩm) ở một bên để ngăn hơi ẩm đi qua tấm cách nhiệt và đọng lại trong tường của bạn.

 

giai-phap-cach-nhiet

4. Mặc áo dài tay, đeo găng tay và mặt nạ trước khi lắp đặt lớp cách nhiệt.

Hầu hết các vật liệu cách nhiệt được làm bằng sợi thủy tinh hoặc sợi len đá nó có thể gây kích ứng nếu bạn tiếp xúc. Trước khi bắt đầu, hãy mặc quần và áo bảo hộ dài tay để che càng nhiều da càng tốt. Sau đó đeo găng tay chuyên dụng, kính bảo hộ che mắt hoàn toàn và đeo khẩu trang để bạn không hít phải bất kỳ hạt sợi thủy tinh hay hạt sợi len đá nào.

 

giai-phap-cach-nhiet

5. Cắt vật liệu cách nhiệt bằng dao đa dụng để nó có thể cắt vừa với chiều cao của bức tường của bạn.

Bỏ lớp cách nhiệt để hơi ẩm thoát ra và đo chiều dài bạn cần bằng thước dây. Đặt một đường thẳng trên đỉnh của tấm cách nhiệt và ấn nó xuống để nén bọt. Đẩy lưỡi dao đa dụng vào lớp cách nhiệt và cẩn thận lướt nó về phía bạn để cắt xuyên qua nó.

• Bạn cũng có thể sử dụng một con dao cách nhiệt để cắt xuyên qua tấm cách nhiệt. Bạn có thể mua dao cách nhiệt từ cửa hàng vật liệu tại địa phương của bạn.

• Bạn cũng có thể cắt các tấm xốp bằng dao đa dụng.

 

giai-phap-cach-nhiet

6. Đẩy tấm cách nhiệt vào giữa các xương đứng của bạn để nó vừa khít.

Hướng tấm cách nhiệt vào không gian giữa các xương đứng của bạn để lớp nhôm chống ẩm phải hướng mặt vào bên trong nhà của bạn. Nhẹ nhàng đẩy lớp bông sợi khoáng Rockwool cách nhiệt vào khoảng trống giữa các xương đứng của bạn mà không hề nén mạnh, nếu không nó sẽ không có nhiều có hiệu quả. Hãy chắc chắn rằng mặt trước của tấm cách nhiệt được làm phẳng với mặt trước của các xương đứng khi bạn hoàn thành việc đặt nó vào.

• Tấm cách nhiệt khi nén sẽ không còn hoạt động tốt để đánh giá khả năng cách nhiệt.

• Nếu có một hộp điện hoặc vật cố định trên tường, hãy cắt lớp cách nhiệt sao cho vừa khít với nó.

Mẹo: Khi bạn lắp đặt lớp cách nhiệt trên sàn gác mái, đặt úp mặt nhôm chống ẩm xuống nếu không nó sẽ có hiệu quả.

 

giai-phap-cach-nhiet

7. Dập ghim tấm cách nhiệt vào các cạnh của xương đứng để giữ nó đúng vị trí.

Nắm lấy cạnh của tấm cách nhiệt hoặc lớp chắn ẩm, và giữ chặt nó vào cạnh của xương đứng tường. Dập ghim vào xương đứng cách nhau 6 inch mỗi ghim (15 cm) dọc theo xương đứng. Lặp lại quy trình ở phía bên kia của tấm cách nhiệt để nó cố định tại chỗ.

• Một số vật liệu cách nhiệt được dán nhãn là phù hợp với việc nén và không cần gắn ghim.

• Bạn cũng có thể ghim tấm cách nhiệt vào mặt trước của xương đứng, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cách vách thạch cao nằm trên nó.

 

Giải pháp 2: Niêm phong khu vực hay thất thoát nhiệt.

giai-phap-cach-nhiet

1. Đặt miếng cách nhiệt xung quanh cửa ra vào và cửa sổ để ngăn cản thất thoát nhiệt.

Đặt miếng cách nhiệt đi xung quanh chu vi của cửa ra vào và cửa sổ của bạn và giúp chặn không khí đi qua các đường nối. Tìm những loại miếng cách nhiệt đi kèm với lớp keo dính và cắt nó theo chiều cao bạn cần cho đường viền của cửa hoặc cửa sổ của bạn. Lấy phần dư của miếng cách nhiệt và ấn mạnh để nó được cố định.

• Bạn có thể miếng cách nhiệt từ cửa hàng vật liệu ở địa phương.

• Bạn cũng có thể mua miếng cách nhiệt có đinh hoặc ốc vít vào mặt bên cạnh khung cửa.

 

giai-phap-cach-nhiet

2. Thêm keo xung quanh các khoảng trống trên sàn và tường của bạn.

Thường có những vết nứt hoặc khe hở nhỏ ở các góc giữa sàn và tường của bạn, việc này có thể dẫn đến việc thất thoát nhiệt. Mở một ống keo silicone và bắn một đường nhỏ của nó vào các góc của sàn nhà của bạn để lấp đầy khoảng trống. Làm mịn silicon bằng ngón tay của bạn hoặc một dụng cụ cạo keo để đẩy nó sâu hơn vào khoảng trống để giúp nó bịt kín tốt hơn.

• Bạn cũng có thể sử dụng hàn theo cách tương tự để bịt kín các khoảng trống.

 

giai-phap-cach-nhiet

3. Đặt quét cửa trên các cửa bên ngoài để chặn không khí lọt vào.

Quét cửa bao phủ khoảng trống giữa sàn nhà của bạn và dưới cùng của cửa để ngăn thất thoát nhiệt. Nếu bạn có quét cửa với mặt keo dính ở đằng sau, thì bạn chỉ cần cắt nó theo chiều rộng của cửa của bạn, bóc lớp keo và gắn nó vào phía dưới. Nếu không, bạn có thể phải đóng nó vào cửa bằng phần vật liệu được cung cấp. [10]

• Bạn có thể mua quét cửa từ cửa hàng vật liệu địa phương của bạn.

 

giai-phap-cach-nhiet

4. Đặt rèm cửa dày trước cửa sổ của bạn để tránh mất nhiệt.

Khi bạn để cửa sổ của bạn không được che chắn, chúng có thể sẽ truyền khí lạnh vào nhà bạn. Treo những loại rèm cửa dày, tối trước cửa sổ của bạn và đóng chúng bất cứ vị trí nào bạn muốn giữ ấm cho ngôi nhà của bạn. Rèm cửa sẽ ngăn không khí lạnh tràn sâu vào, vì vậy nó sẽ không gây ảnh hưởng đến nhiệt độ nhà bạn.

Mẹo: Để màn cửa của bạn mở khi trời nắng để ánh sáng mặt trời có thể làm ấm căn phòng của bạn một cách tự nhiên để bạn không phải sử dụng nhiều năng lượng để sưởi ấm.

 

giai-phap-cach-nhiet

5. Trải lên sàn cứng thảm nhỏ hoặc lớn để giữ ấm.

Sàn cứng là những loại như gạch, sàn gỗ, hoặc gỗ, có thể hấp thụ nhiệt và làm cho ngôi nhà của bạn cách nhiệt nhiệt kém. Trải thảm lớn, thảm nhỏ hoặc chăn để trải sàn để giữ nhiệt trong nhà bạn. Chọn một tấm thảm phù hợp với phong cách của các vật dụng còn lại của căn phòng của bạn và đặt nó ra để che càng nhiều sàn càng tốt.

• Sàn không được cách nhiệt có thể gây ra tới 10% thất thoát nhiệt tại nhà của bạn.

 

giai-phap-cach-nhiet

6. Lắp đặt cửa sổ hai lớp được để ngăn chặn rò rỉ không khí.

Cửa sổ một lớp chỉ có 1 mảnh kính, giúp không khí lạnh dễ dàng chuyển vào bên trong và khí nóng thoát ra ngoài. Cửa sổ hai lớp có một mảnh kính thứ hai để không khí lạnh và nóng không thể di chuyển giữa các lớp kính. Kiểm tra các cửa sổ trong nhà của bạn để xem chúng có phải là cửa sổ một lớp hay không và liên hệ với chuyên gia về cửa sổ để thay thế chúng cho bạn. [13]

• Nếu có thể thay thế cửa sổ của bạn, bạn cũng có thể lấy màng cửa sổ bằng nhựa trong suốt bịt kín vào khung để tránh nhiệt thoát ra.

 

Giải pháp 3: Cách nhiệt các bức tường.

giai-phap-cach-nhiet

1. Xem xét việc thuê một nhà thầu để lắp đặt tấm cách nhiệt trong các bức tường nhà bạn.

Mặc dù bạn có thể tự lắp đặt các lớp cách nhiệt trong các bức tường ấy, nhưng điều này có thể khó khăn vì bạn phải cắt xuyên tường thạch cao hiện tại của mình. Ngoài ra còn có các thiết bị đặc biệt mà bạn cần thuê nếu bạn muốn tự làm. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi cắt vào tường, hãy tìm một dịch vụ thi công gần bạn và yêu cầu báo giá để tìm hiểu xem nó sẽ có giá bao nhiêu.

 

giai-phap-cach-nhiet

2. Phun thêm xốp cách nhiệt vào tường của bạn để việc cách nhiệt hiệu quả hơn.

Một khi bạn phun nó vào tường của bạn để lắp kín lại các khu vực giữa các xương đứng một cách hoàn hảo. Mua hoặc thuê một máy phun xốp và mặc quần yếm dùng một lần với kính bảo hộ và khẩu trang để bảo vệ chính mình. Khoan một lỗ 1⁄2 in (1,3 cm) trên đỉnh tường của bạn và đặt vòi vòi máy qua nó. Bật máy để trải bọt giữa các đinh tán. Tiếp tục làm việc xung quanh phòng của bạn giữa mỗi đinh tán.

• Bọt phun thường yêu cầu nhà thầu lắp đặt an toàn, nhưng bạn có thể thuê máy từ các cửa hàng phần cứng để tự làm.

• Bạn có thể khoan xuyên qua mặt ngoài của bạn hoặc các bức tường bên trong của bạn để bơm bọt.

 

giai-phap-cach-nhiet

3. Thổi Loose-fill cách nhiệt nếu bạn muốn hạn chế được sự xâm lược.

Thuê một máy thổi từ cửa hàng vật liệu chuyên dụng với đủ vật liệu cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn. Cắt các lỗ trên tường của bạn đủ lớn cho vòi thổi quạt giữa mỗi đinh tán. Đưa vật liệu cách nhiệt vào trong máy và đặt ống vào các lỗ. Bật máy để thổi chất lỏng vào tường của bạn cho đến khi nó đóng gói chặt chẽ. [16]

• Vật liệu cách nhiệt dạng lỏng được làm từ những khối nhỏ bằng sợi thủy tinh hoặc vật liệu cellulose chống cháy có thể bám trên tường.

• Vật liệu cách ly lỏng có thể ổn định và nén theo thời gian, do đó, nó có thể không hiệu quả khi nó già đi.

 

giai-phap-cach-nhiet

4. Loại bỏ các vách thạch cao hiện có để cài đặt tấm cách nhiệt bông sợi khoáng.

Sử dụng cưa tường hoặc dao đa dụng để cắt xuyên qua các bức tường và loại bỏ chúng hoàn toàn. Mua cuộn cách bông sợi khoáng Rock Wool để bạn có được sự cách nhiệt tốt nhất cho căn phòng. Đẩy tấm cách nhiệt vào tường để nó vừa khít và ngồi thẳng với xương đứng. Dập ghim vào tấm cách nhiệt trước khi lắp đặt vách thạch cao mới.

• Chỉ phá bỏ vách thạch cao hiện tại của bạn nếu bạn có thể sử dụng vật liệu cách nhiệt bằng đất tơi, bông sợi khoáng DRAGON Rock Wool, bông thuỷ tinh hoặc xốp cách nhiệt XPS Foam.

Nguồn: Wikihow.comCác tin khác