0938 730 539 (Technical Support) 0938 672 708 (Sales Support)

Trang chủ/Kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy

Kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy

Theo thống kê của nhiều nước trên thế giới, cháy nhà là kẻ giết người nguy hiểm nhất. Sự hỗ trợ của đội cứu hỏa, chuông báo cháy vẫn không thể nhanh chóng và kịp lúc. Do đó việc bình tĩnh tự mình cứu lấy mình vẫn đặt lên hàng đầu. 

Nếu không may ở trong trường hợp có đám cháy đang xảy ra, điều đầu tiên bạn phải làm là phải tự trấn an mình, cố gắng giữ bình tĩnh cho mình và cho người xung quanh để cẩn thận quan sát tìm cách giải quyết thoát nạn phù hợp cho mình và gia đình. 

Việc đầu tiên khi xảy ra đám cháy là bạn phải quan sát kĩ xung quanh xem nguồn khói xuất phát từ đâu, mở các cửa sổ để cho khói có thể thoát ra ngoài. Sau đó bình tĩnh tìm người cứu trợ từ bên ngoài.

Trong khi chờ đợi cứu trợ bạn cũng nên tìm cách tự thoát thân bằng cách quan sát kĩ lưỡng, tìm hướng đi ra thoát khỏi đám cháy. Trong khi di chuyển nên cúi thấp người để tránh hít phải khói độc sau đó tìm khăn, áo, chăn thẩm nước và bịt miệng hoặc phủ lên người lần theo lối thoát từ từ ra ngoài. 

ki nang thoat chay

ki nang thaot chay Khai hoan

Khi mở cửa nên cẩn thận nép mình vào một bên để tránh trường hợp có đám cháy ở sau cánh cửa mà mình không tiên đoán trước sẽ bị lửa tạt gây nguy hiểm. Sau đó tùy tình hình có thể chạy thật nhanh ra ngoài hoặc quan sát quay trở lại phòng theo hướng cửa sổ, ban công trèo ra ngoài và hô gọi cứu trợ. bên cạnh đó cũng phải dùng các vật ướt có trong phòng, thấm nước chặn ở cửa để tránh cháy lan vào phòng.  

ki nang thoat chay

Lưu ý nếu trường hợp cháy xảy ra ở nhà cao tầng bạn nên tránh đi thang máy di chuyển khỏi đám cháy vì thang máy sẽ có nguy cơ bị cúp điện dẫn đến bị kẹt và không thoát ra ngoài được. tốt nhất bạn nên quan sát và di chuyển thoát nạn theo đường thang bộ.

thoat theo huong thang bo khi chay

Cố gắng bình tĩnh, không chen lấn, xô đẩy lẫn nhau bình tĩnh xử lý để cứu mình và cứu mọi người. Tốt nhất trong phòng nên trang bị bình chữa cháy để kịp thời xử lý. 

 

 Các tin khác