KHAI HOAN INSULATION

Lớp truyền âm thanh STC (Sound Transmission Class) là gì?

Thứ Hai, 08/05/2023
KHẢI HOÀN CÔNG TY TNHH

STC (Sound Transmission Class) là một hệ thống đánh giá được sử dụng để đo lường hiệu quả của vật liệu xây dựng trong việc giảm truyền âm thanh trong không khí. Hệ thống dựa trên một giá trị số cho biết khả năng cách âm của vật liệu. 

  Lớp truyền âm thanh STC (Sound Transmission Class) là gì?

  STC (Sound Transmission Class) là một hệ thống đánh giá được sử dụng để đo lường hiệu quả của vật liệu xây dựng trong việc giảm truyền âm thanh trong không khí. Hệ thống dựa trên một giá trị số cho biết khả năng cách âm của vật liệu. STC được xác định bằng cách đo độ suy giảm âm thanh do vật liệu mang lại trên một dải tần số. Xếp hạng STC càng cao, vật liệu đó càng giảm truyền âm thanh tốt hơn. Xếp hạng thường được sử dụng trong xây dựng tòa nhà để chọn vật liệu cung cấp mức cách âm phù hợp giữa các phần khác nhau của tòa nhà. Các bức tường được xếp hạng STC cao hơn có hiệu quả trong việc giảm ô nhiễm tiếng ồn trong các tòa nhà lớn như bệnh viện, trường học và văn phòng. Bên cạnh đó, STC thường được sử dụng trong quy chuẩn xây dựng và nó đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu về âm thanh đối với giấy phép xây dựng. STC là một thành phần thiết yếu của thiết kế tòa nhà, đảm bảo rằng trải nghiệm âm thanh trong một không gian nhất định.

  Ở nhiều quốc gia, nó được sử dụng rộng rãi để đánh giá các vách ngăn bên trong, trần và sàn, cửa ra vào, cửa sổ và tường bên ngoài (Phân loại Quốc tế ASTM E413 và E90).

  Nói tóm lại, lớp truyền âm thanh cung cấp cho bạn ý tưởng sơ bộ về mức độ ngăn cách âm thanh mà một bức tường có thể cách âm được. STC là phép đo giảm âm phổ biến nhất được sử dụng. Thông thường như phép đo này, nó khá hạn chế và không nên hoàn toàn dựa vào các kỳ vọng về cách âm trong thực tế.

  Xem thêm cách vật liệu cách âm của Khải Hoàn tại đây.

  Khái niệm cơ bản về truyền âm thanh

  DECIBELS: Đề-xi-ben (dB) chỉ đơn giản là phép đo độ lớn của tiếng ồn. Hãy coi dB là âm lượng trên máy thu, 50 dB là yên tĩnh trong khi 140 dB quá ồn có thể làm tổn thương tai bạn ngay lập tức.

  TỔN THẤT TRUYỀN TẢI ÂM THANH: là phép đo chênh lệch dB (âm lượng) ở hai bên bức tường. Giả sử chúng ta có âm lượng 100 dB ở một bên tường và chúng ta đo cùng âm thanh còn lại ở phía bên kia của bức tường và thấy rằng âm lượng là 75 dB. Vì vậy, chúng ta sẽ nói rằng có suy hao truyền dẫn 25 dB. Năng lượng âm thanh ít hơn 25 dB truyền qua bức tường sang phía bên kia.

  TẦN SỐ: được viết là Hertz hoặc Hz, là phép đo âm sắc hoặc nốt nhạc của âm thanh. Nó có thể có âm vực cao như sáo có thể tạo ra (2000 Hz) hoặc âm vực thấp (thấp nhất là 29 Hz).

  Hầu hết con người có khả năng nghe được các tần số từ khoảng 20 Hz (thấp) đến 20.000 Hz (cao) nhưng phạm vi đó sẽ giảm dần khi chúng ta già đi.

  Xếp hạng STC là gì?

  Năm 1961, STC được giới thiệu như một phương pháp để so sánh các hệ thống tường, trần, sàn, cửa và cửa sổ khác nhau. STC được tính bằng cách lấy các giá trị Suy hao đường truyền (TL) được thử nghiệm ở 16 tần số tiêu chuẩn trong phạm vi từ 125 Hz đến 4000 Hz và được vẽ trên biểu đồ. Đường cong của bạn (những gì thực sự đo được) được so sánh với các đường cong tham chiếu STC tiêu chuẩn (xem phụ lục). Nếu biểu đồ tường gần nhất với đường cong STC 35 tiêu chuẩn, thì tường được cho là có xếp hạng STC là 35.

  Lưu ý: Vấn đề lớn nhất khi chỉ dựa vào số STC là STC chỉ xem xét các tần số xuống tới 125 Hz. Điều này có thể gây hiểu lầm vì hầu hết các khiếu nại về cách ly âm thanh là từ các nguồn tiếng ồn dưới 125 Hz.

  Ví dụ về nguồn tiếng ồn dưới 125 Hz

  • Tiếng ồn giao thông từ máy bay, xe tải và hoạt động của thiết bị nặng.
  • Guitar, bass, trống.
  • Thiết bị công nghiệp, đặc biệt là hệ thống máy bơm

  Ví dụ so sánh hai bức tường STC trong biểu đồ này xem chỉ số STC cao hơn là tốt hơn hay không?

  Ví dụ trên cho thấy vấn đề rằng dữ liệu dưới 125 Hz không xem xét. Vì vậy, cả hai bức tường này đều không ngăn được nhiều âm thanh. Cả hai đều vô hiệu với các tần số thấp gần 125 Hz. Tuy nhiên, một bức tường là STC 32, bức tường kia là STC 42.

  Điều này cho thấy với bức tường màu xanh lam, vấn đề lớn xảy ra ở tần số 125 Hz và do đó được đo bằng STC. Bức tường đen về cơ bản có cùng một vấn đề; tuy nhiên, nó xảy ra ngay dưới 125 Hz và do đó không được tính toán.

  Các thông số trên cho thấy rằng STC chỉ mang giá trị tương đối và có hiệu quả đối với các tần số từ 125Hz đến 4000 Hz. Với các phòng chức năng đặc biệt có nguồn tiếng ồn dưới 125 Hz như tiếng ồn giao thông từ máy bay, xe tải hoặc các nguồn âm từ trống, guitar, bass hoặc từ các phòng chức năng thiết bị công nghiệp, máy bơm… cần có các phương án xử lý nguồn âm thấp dưới 125 Hz để đạt hiệu quả tối ưu.

  Viết bình luận của bạn

  Tin liên quan

  Thứ Ba, 12/12/2023
  -
  KHẢI HOÀN CÔNG TY TNHH

  GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG NHÀ XƯỞNG HIỆU QUẢ NHẤT

  Bạn có biết môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của công nhân...

  Thứ Bảy, 09/12/2023
  -
  KHẢI HOÀN CÔNG TY TNHH

  NHÂN VIÊN BẤT MÃN CHỈ VÌ TIẾNG ỒN TẠI NƠI LÀM VIỆC

  Tiếng ồn là một vấn đề phổ biến tại nơi làm việc, có thể gây ra nhiều...

  Thứ Năm, 07/12/2023
  -
  KHẢI HOÀN CÔNG TY TNHH

  Ô NHIỄM TIẾNG ỒN TRONG BỆNH VIỆN - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

    Ô nhiễm tiếng ồn trong bệnh viện là một vấn đề đáng lo ngại, có thể ảnh...

  0
  0344313381 - 0941418932
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gửi email cho chúng tôi
  232/2 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh