KHAI HOAN INSULATION

Mùa nóng ĐẾN - Đâu là giải pháp chống nóng hiệu quả

Thứ Sáu, 14/08/2020
KHẢI HOÀN CÔNG TY TNHH

Mùa nóng ĐẾN - Đâu là giải pháp chống nóng hiệu quả

Theo báo cáo của Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, diện tích băng ở các cực liên tục giảm và nhiệt độ trung bình toàn cầu liên tục tăng. Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2010 - 2019 và 5 năm gần đây có nhiệt độ cao nhất trong 140 năm qua. Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office), năm 2020 sẽ là một trong những năm nắng nóng kỷ lục, với nhiệt độ toàn cầu có thể tăng 1,1 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp, kéo dài số năm ấm nhất liên tiếp thêm ít nhất 1 năm nữa, kèm theo đó là tính bất ổn cao của khí quyển trên quy mô toàn cầu, khu vực.

Đối với Việt Nam, nhiệt độ cao nhất trong ngày vào những mùa nóng thường dao động từ 35⁰C - 37⁰C. Khung thời gian có nhiệt độ trên 35 độ khoảng 12h – 16h. Với hiện trạng nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng, mức nhiệt độ nền ngày càng cao thì sau một ngày làm việc mệt mỏi hoặc ngay cả khi bạn làm việc ngay tại nhà thì các biện pháp để ngôi nhà bạn có một mức nhiệt độ thoải mái và mát mẻ để bạn thử giãn và thoải mái là khá khó khăn. Nhưng nếu nhà bạn có điều hoà thì chi phí điện năng để đối phó với mức nhiệt độ bên ngoài lại quá cao. Vậy thì đâu là biện pháp để ngôi nhà bạn có một mức nhiệt độ xung quanh thoải mái, mát mẻ và nếu ngay cả khi đang sử dụng máy lạnh thì vừa ít tốn kém chi phí điện năng vừa đạt được mức nhiệt độ dễ chịu nhất? Đâu là giải pháp để chống nóng hiệu quả cho nhà ở?

 

Để giải đáp các câu trả lời đó, hãy cùng Khải Hoàn tìm hiểu các giải pháp tối ưu nhất nhé.

1. Trồng cây xanh xung quanh nhà

Vừa thân thiện, vừa bảo vệ môi trường vừa che mát và còn có công dụng trang trí hiệu quả cho ngôi nhà bạn, thì đây rõ ràng là một biện pháp vừa hiệu quả, vừa mang lại nhiều giá trị lợi ích cho ngôi nhà của bạn.

Về mặt lý thuyết, cây xanh có thể cung cấp khả năng làm mát bằng hai cách: cung cấp bóng râm và thông qua một quá trình thoát hơi nước. Chủ yếu chúng ta thường cảm nhận được lợi ích của cây xanh qua cách thứ nhất.

Cây xanh luôn được xem là lá phổi của trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn Oxy cho chúng ta có thể hô hấp vào tạo được một môi trường lành mạnh. Kết hợp với việc trồng nhiều cây xanh, những bóng râm cũng xuất hiện càng ngày càng nhiều trong khu vực nhà bạn tạo khả năng hạn chế tia bức xạ và ngăn ánh năng mặt trời tiếp xúc dẫn đến khả năng giảm được nhiệt độ xung quanh khu vực nhà bạn.

 

Những tán cây được xem như một chiếc dù có thể ngăn cản 90% bức xạ mặt trời mà chúng ta hấp thụ. Bên cạnh đó, nó còn làm giảm nhiệt độ của khu vực nền đất mà chúng ta ngồi. Điều này giúp cơ thể nhanh chóng thoát nhiệt và hạ nhiệt độ sinh lý thực tế của chúng ta.

Cây cối cũng có thể làm mát các tòa nhà, đặc biệt khi chúng che chắn hướng đông và tây, tại các cửa sổ hoặc bức tường bên ngoài. Cả mô hình nghiên cứu và các điều tra thực tế ở Mỹ chỉ ra rằng bóng mát của cây có thể giảm chi phí điều hòa tại nhà riêng từ 20-30% và các khu vực có nhiều cây cối so với khu vực thành thị thì lúc nào mức chênh lệch nhiệt độ cũng từ 3⁰C – 7⁰C.

Ngoài ra một phần nhiệt khác đến từ mặt đất, mức nhiệt độ được mặt đất hấp thụ vào ban ngày và toả ra lại vào ban đêm. Nên bóng râm do cây xanh tạo ra xung quanh khu vực nhà ở cũng góp phần hạn chế mức nhiệt lượng mà mặt đất toả ra vào ban đêm.

Ngoài bóng râm, cây xanh còn có thể tạo mát như một điều hoà thiên nhiên thông qua quá trình thoát hơi nước. Quá trình thoát hơi nước bắt đầu bằng việc cây lấy nước từ mặt đất thông qua rễ của của chúng. Sau đó, nước được lưu trữ nước trong thân và lá của cây. Nước cuối cùng di chuyển đến các lỗ nhỏ ở mặt dưới của các phiến lá. Tại đó, nước được biến thành hơi nước và thoát ra không khí. Quá trình này được gọi là quá trình thoát hơi thoát hơi nước. Nó hoạt động như máy điều hòa không khí thiên nhiên.

2. Sử dụng vật liệu cách nhiệt, chống nóng

Tại các nước phát triển, sử dụng vật liệu cách nhiệt, cách âm chống nóng đã và đang là tiêu chuẩn bắt buộc phải có khi xây dựng hoặc thiết kế 1 kiến trúc, 1 ngồi nhà, 1 toà nhà hoặc cả một dự án lớn. Tuy nhiên tại Việt Nam, việc sử dụng vật liệu cách nhiệt dương như chỉ là tiêu chuẩn khi xây dựng các công trình lớn hoặc các dự án lớn, và phần nhà ở hoặc các công trình xây dựng dân dụng vẫn chưa áp dụng nhiều các loại vật liệu đó.

Việc sử dụng vật liệu cách nhiệt giúp cho việc bảo toàn năng lượng hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm điện năng sử dụng. Cách nhiệt là một trong các biện pháp hiệu quả nhất để tiết kiệm năng lượng tại nhà bằng việc hạn chế mức nhiệt độ thoát ra bên ngoài ngoài và lượng nhiệt độ bên ngoài tác dụng vào bên trong. Với mức nhiệt độ bên ngoài đạt ngưỡng 35⁰C - 40⁰C, thì việc hạn chế mức nhiệt độ bên ngoài tác động hoặc len lõi vào bên trong ngôi nhà của bạn là một trong những biện pháp tối ưu nhất để chống nóng cho ngôi nhà của bạn.

Vậy các loại vật liệu đó là gì?

A. Xốp chống nóng ECO XPS Foam

Xốp chống nóng ECO XPS Foam hay còn được gọi là Tấm cách nhiệt ECO XPS Foam có trọng lượng nhẹ nhưng rắn chắc và bền.

Tấm cách nhiệt ECO XPS FOAM (Extruded PolyStyrene) được sản xuất từ PolyStyrene nóng chảy, đùn kết hợp tạo xốp với khí trộn. Với cấu trúc ô kín, ECO XPS FOAM chịu uốn, chịu nén tốt, ứng dụng hiệu quả trong các hệ cách nhiệt, cách âm, ngăn ẩm cho hệ sàn mái bê tông, sàn kim loại, mái tôn, sàn kho lạnh, tường bao...

 

Ứng dụng:

Bạn có biết rằng 40% số tiền điện chúng ta phải trả hàng tháng là do việc tiêu thụ điện năng của máy lạnh hay không?

Ngay bây giờ chúng ta có thể tiết kiệm được 30% số tiền đó bằng các giải pháp cách nhiệt từ ECO XPS Foam.

ECO XPS Foam sẽ bảo vệ ngôi nhà của chúng ta chống lại cái nóng từ bên ngoài tác động vào và tiếng ồn của trời mưa. Các bạn sẽ không bị lãng phí tiền để trả cho việc sử dụng điện năng từ các thiết bị làm lạnh.

 

Tấm xốp cách nhiệt ECO XPS Foam khả dụng trong hầu hết các công trình công nghiệp và dân dụng cho các:

  • Mái bê tông, mái tôn, sàn mái kim loại: chống lại sức nóng của nhiệt độ môi trường, tia phóng xạ UV, hư hại về mặt cơ lý, chống thấm và ngăn hơi nước thẩm thấu. Khống chế được sự thất thoát nhiệt, tạo sự thông thoáng.
  • Trần: gia tăng chức năng bảo về trần mái, giúp giảm thiểu sức nóng bên trên ảnh hưởng xuống và giảm thiểu sự ngưng đọng sương bên trong tòa nhà.
  • Sàn: giảm thiểu sự võng sàn, gãy sàn, giảm sức căng cho tấm bê tông, hạn chế sự nhão do nén và hạn chế hơi nước từ phía lòng đất bay lên làm hỏng hóc sàn và gạch.
  • Tường, vách: duy trì mức độ nhiệt độ ổn định trong không gian kín, ngăn trở hơi nóng xâm nhập vào bên trong.
  • Hầm: kiểm soát mức độ ẩm thấp, ngăn ngừa rò rỉ trong kết cấu bên dưới tòa nhà.
  • Ngoài ra ECO XPS Foam còn áp dụng cho thùng kho đông lạnh, thùng container và nhiều ứng dụng khác ...

B. Trần cách nhiệt ECO Foam

Tấm trần cách nhiệt ECO Foam được cấu tạo bằng tấm ECO XPS Foam ở giữa và được phủ lên một lớp hỗn hợp bột trét, keo và phủ màu trắng hoặc đen nhám.

 

Tấm trần cách nhiệt ECO Foam sẽ giúp đảm bảo nhiệt độ phía dưới trần giảm hơn 40% so với nhiệt độ trên mái tôn. Việc sử dụng tấm trần cách nhiệt ECO Foam đảm bảo nhiệt độ trong phòng vào khoảng 30-33 độ C, đây là khoảng nhiệt độ trung bình của miền Nam và chúng ta hoàn toàn không cảm thấy khó chịu với quãng nhiệt độ này.

C. Tấm cách nhiệt ECO Board

ECO CONSTRUCTION BOARD được cấu tạo bằng tấm cách nhiệt ECO XPS Foam ở giữa, hai bên phủ lưới sợi thủy tinh và lớp vữa xi măng polymer. Với cấu tạo này tấm ECO CONSTRUCTION BOARD có khả năng ngăn nhiệt cực tốt, hoàn toàn không thấm nước và hơi ẩm, trọng lượng nhẹ dễ dàng thi công , khả năng chịu nén và uốn cao.

 

Ứng dụng

  • Ứng dụng cho sàn

ECO CONSTRUCTION BOARD có thể được sử dụng như một thành phần cấu tạo của sàn. Sản phẩm chuyên dùng cho những khu vực có tải trọng nặng đi lại cao, chịu được sự biến dạng về bề mặt, cách nhiệt/ cách âm hiệu quả cho những khu vực sàn, hỗ trợ chống thấm tốt cho khu vực sàn nhà tắm, tầng hầm... Tương thích các bề mặt vật liệu như vật liệu xi măng, keo dán gạch, bê tông, gỗ.

Thích hợp cho cả sàn bê tông và sàn gỗ. Tuy nhiên, sàn bê tông cần phải bằng phẳng và sạch bụi.

 

  • Ứng dụng cho tường

ECO CONSTRUCTION BOARD được cố định theo các khung tường gỗ, gạch, bê tông hoặc kim loại. Để cách nhiệt tốt hơn nên sử dụng độ dày tối thiểu 20 mm. Tấm ốp có khả năng cách nhiệt/ chống nóng vượt trội cho những khu vực vách tường hướng tây, vách chịu ánh năng trực tiếp của mặt trời. Ngoài ra, khả năng cách âm và chống ẩm mốc cao phù hợp cho công trình xây dựng và dân dụng. Với đặc tính nhẹ nhưng kết hợp với hệ thống vách khung tường gỗ, bê tông, gạch thì vô cùng chắc chắn. Thi công đơn giản, tiết kiệm diện tích và tiêu hao năng lượng.

 

  • Ứng dụng cho trần chìm

ECO CONSTRUCTION BOARD là tấm ốp cách nhiệt, với bề mặt tương thích với mọi vật liệu như bột matic, xi măng, sơn, giúp tăng khả năng thẩm mỹ cho công trình. Đặc biệt, nhờ khả năng cách nhiệt/ cách âm, chống ẩm hiệu quả, trần nhà không bị ố mốc, giữ được mục nhiệt độ ổn định trong phòng và cách âm đối vơi môi trường bên ngoài như mưa, tiếng ồn phù hợp cho hệ trần chìm

 

D. Bông khoáng DRAGON Rock Wool

Bông khoáng DRAGON Rock Wool là loại vật liệu cách nhiệt cách âm chống cháy, DRAGON Rock Wool được làm từi đá basalt và đá vôi nung chảy ở nhiệt độ khoảng 1500⁰C. Cùng với cấu trúc sợi len đá đan xen lẫn nhau tạo khả năng cách âm (tiêu âm) tốt cùng với nguyên liệu 100% đến từ đá Basalt cho khả năng cách nhiệt và chống cháy lên đến 700⁰C.


3. Hạn chế nguồn phát sinh nhiệt trong nhà

A. Bóng đèn

Bóng đèn là thiết bị chiếu sáng mà hầu như mọi ngôi nhà nào cũng đều sử dụng để thắp sáng. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng loại bóng đèn mà lượng nhiệt toả ra của từng loại đèn cũng gây ảnh hưởng không ít đến mức nhiệt độ chung trong ngôi nhà bạn. Nên việc hạn chế sử dụng đèn sợi đốt cũng là một trong các biện pháp hiệu quả do nhiệt độ toả ra xung quanh của đèn sợi đốt khá cao và khiến cho mức nhiệt độ không khí xung quanh bị nóng lên. Thay vì sử dụng đèn sợi đốt, chúng ta có thể sử dụng đèn huỳnh quang hoặc đen led để hạn chế được mức nhiệt độ toả ra xung quanh bóng đèn.

 

Tuy nhiên, đèn led ít toả nhiệt hơn các dòng đèn truyền thống, nhiệt độ của led thấp hơn đèn huỳnh quang từ 13˚C – 25˚C nhưng lại có mức phí khá nhỉnh hơn đèn huỳnh quanh, nên bạn có thể cân nhắc để sử dụng phù hợp tuỳ vào nhu cầu và mức chi phí

B. Cửa sổ

Thiết kế 2 cửa sổ trong cùng 1 phòng để không khí trong phòng trở nên mát mẻ hơn, thông thoáng hơn. Một cửa sổ cho gió lùa vào và một cửa sổ cho gió đi ra để việc trao đổi không khí bên trong và bên ngoài diễn ra liên tục. Tuy nhiên, khi vào buổi sáng, mức nhiệt độ bên ngoài tăng cao thì việc mở cửa sổ để trao đổi tuần hoàn không khí là không nên mà chỉ nên sử dụng vào chiều tối hoặc sáng sớm.

 

C. Rèm cửa sổ

Để hạn chế lượng nhiệt tối đa từ phía bên ngoài tác động vào bên trong khu vực nhà ở thì chỉ việc đóng cửa hoặc đóng cửa sổ cũng không thể hoàn toàn hạn chế được mức nhiệt lan toả vào bên trong. Nên sử dụng các loại rèm dày và có khả năng hạn chế tia UV để vừa có khả năng cách nhiệt bên ngoài và tránh cả việc để lọt tia UV vào trong ngôi nhà bạn.

 

D. Bố trí phòng chặn nắng

Mọc Đông lặn Tây, đó là hướng đi đều độ của mặt trời vào mỗi ngày. Tuy nhiên, vào khung giờ 12h – 16h chính là thời khắc mặt trời bước sang hướng Tây, cùng với khung giờ nắng đỉnh điểm cùng với cường độ UV tăng vọt thì vào khung giờ 12h – 16h hằng ngày, mức nhiệt độ bên ngoài và đặc biệt ảnh hưởng đến những khu vực hướng Tây.

 

Chính lượng nhiệt đó là nguyên nhân khiến cho buổi tối trở nên nóng bức và ngột ngạt do lượng nhiệt mà tường, mặt đất và các khu vực tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời vào khung giờ 12h – 16h toả ra. Vì vậy việc sử dụng và bố trí phòng chặn nắng là rất cần thiết nếu bạn muốn được thoải mái vào buổi tối, phòng để đồ và phòng tắm nên đặt ở khu vực hướng Tây, còn phòng khách, phòng ngủ nên đặt khu vực hướng Đông để tránh ánh nắng chiều cho việc nghỉ ngơi vào buổi tối hoặc các vấn sự kiện diễn ra vào ban đêm cũng thoải mái và dễ chịu hơn.

Nếu kết hợp được cây xanh để che nắng và sử dụng như một máy điều hoà thiên nhiên, kết hợp với các loại vật liệu cách nhiệt để cho mức nhiệt độ bên ngoài không ảnh hưởng vào bên trong và việc hạn chế nguồn nhiệt phát sinh trong nhà thì việc có một mức nhiệt độ thoải mái và dễ chịu bên trong nhà là việc hoàn toàn có thể thậm chí là ngay vào cả những ngày nắng nóng cao điểm.

 


Khải Hoàn Insulation Group

Chuyên cung cấp Vật liệu Cách Nhiệt - Cách Âm - Chống cháy
Với tiêu chí KEEP LEARNING - KEEP GROWING, Khải Hoàn luôn không ngừng phát triển để đem đến những dòng sản phẩm chất lượng nhất đến với quý khách hàng
Liên hệ ngay: 0938 672 708 - 0938 730 539

Email: Contact@khaihoaninsu.com

Địa chỉ VP: 232/2 Bình Lợi, P13, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.
Nhà máy: KCN Hải Sơn, Bình Tiền 2, Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Thứ Ba, 12/12/2023
-
KHẢI HOÀN CÔNG TY TNHH

GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG NHÀ XƯỞNG HIỆU QUẢ NHẤT

Bạn có biết môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của công nhân...

Thứ Bảy, 09/12/2023
-
KHẢI HOÀN CÔNG TY TNHH

NHÂN VIÊN BẤT MÃN CHỈ VÌ TIẾNG ỒN TẠI NƠI LÀM VIỆC

Tiếng ồn là một vấn đề phổ biến tại nơi làm việc, có thể gây ra nhiều...

Thứ Năm, 07/12/2023
-
KHẢI HOÀN CÔNG TY TNHH

Ô NHIỄM TIẾNG ỒN TRONG BỆNH VIỆN - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

  Ô nhiễm tiếng ồn trong bệnh viện là một vấn đề đáng lo ngại, có thể ảnh...

0
0344313381 - 0941418932
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
232/2 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh