KHAI HOAN INSULATION

Ống Gió Chống Cháy là gì ?

Thứ Tư, 03/03/2021
CÔNG TY TNHH KHẢI HOÀN

1. Ống Gió Chống Cháy là gì ?

 • Hệ thống ống thông gió giúp luân chuyển lượng khí thải ra khỏi toà nhà/nhà xưởng và cung cấp lượng khí tươi cần thiết cho toàn bộ không gian tòa nhà. Hệ thống thông gió được lắp đặt giúp kiểm soát nhiệt độ. Bổ sung oxy hoặc loại bỏ mùi hôi, ẩm, vi khuẩn có hại cũng như khí CO2.
 • Hệ thống chống cháy ống gió có vai trò cực kỳ quan trọng: phòng chống hỏa hoạn, kiểm soát khi có cháy, loại bỏ khí độc và hút khói tại các khu vực xảy ra hỏa hoạn. Với yêu cầu này, việc thiết kế và lắp đặt hệ thống ống gió chống cháy rất quan trọng để bảo vệ an toàn tính mạng con người và tài sản.

Yêu cầu chống cháy cho hệ thống ống gió nhằm đảm bảo khi có sự cố hoả hoạn xảy ra thì hệ thống ống thông gió – cấp gió tươi vẫn hoạt động bình thường:

 • Ngăn cản sự phát tán của khói qua hệ thống ống thông gió trong cùng 1 toà nhà hoặc từ bên ngoài vào bên trong.
 • Ngăn cản sự phát tán của ngọn lửa thông qua hệ thống ống thông gió.
 • Cho phép hệ thống ống thông gió cung cấp chức năng kiểm soát khói trong những trường hợp khẩn cấp.
 • Đảm bảo tính toàn vẹn, tính cách nhiệt của hệ thống thông gió và phải hút được tối đa khói ra khỏi toà nhà khi có hoả hoạn xảy ra.

2. Hệ thống ống thông gió, điều hoà không khí.

Hệ thống ống thông gió là yếu tố rất quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy trong các tòa nhà. Tùy thuộc vào vai trò của nó, chúng ta có thể phân biệt hai loại chính: ống hút khói và ống thông gió

Hệ thống ống hút khói

 • Ống hút khói được sử dụng để loại bỏ khói từ các tòa nhà, giúp sơ tán khẩn cấp người trong trong công trình/toà nhà cũng như cải thiện khả năng chữa cháy.
 • Ống hút khói chủ yếu được sử dụng trong một khoang lớn như bãi đậu xe ô tô, tòa nhà cao tầng, nhà bếp và hành lang trong các tòa nhà thương mại, văn phòng và nhà ở. Đặc biệt các khoang cháy có chiều cao (thường lớn hơn 15m) rất dễ bị lan truyền khói và là thách thức đối với các kỹ sư phòng cháy chữa cháy vì chúng làm giảm hiệu quả của hệ thống phun nước tự động.

Các hệ thống ống dẫn được yêu cầu để dẫn khói ra bên ngoài từ tòa nhà, thậm chí sử dụng hệ thống có quạt hỗ trợ. Nếu hệ thống ống hút khói được chứa hoàn toàn trong khoang cháy, thì ít nhất nó phải có khả năng chống lại nhiệt độ khói dự kiến ​​tạo ra trong quá trình phát triển của đám cháy. Nếu ống dẫn xuyên qua hàng rào chống cháy (chẳng hạn như vách ngăn hoặc trần chịu lửa), thì nó cũng phải có khả năng cung cấp khả năng chống cháy tương tự của hàng rào. Từ quan điểm loại bỏ khói hiệu quả, cần phải phân tích chi tiết căn phòng được đề cập về vận tốc lan truyền của đám cháy, diện tích bề mặt sàn và chiều cao.

3. Các bậc chịu lửa EI của hệ thống ống gió

 • Hệ thống ống gió chống cháy được sử dụng để đảm bảo ngăn cháy. Chính xác hơn là ống thông gió chống cháy có thể tránh cháy và lan truyền nhiệt giữa hai khu vực.
 • Hệ thống ống gió chống cháy có thể ngăn cháy lan từ khu vực này qua khu vực khác, dọc theo cầu thang, các phòng và hành lang tiếp cận chung… Nó chỉ phát huy tác dụng khi tất cả các vật liệu xây dựng và các yếu tố kết cấu có cùng phân loại chống cháy và xếp hạng chịu lửa.
 • Tường và sàn ngăn phải có khả năng chống cháy nhất định, nghĩa là đã đáp ứng các tiêu chí về khả năng chịu tải (ổn định), tính toàn vẹn và cách nhiệt trong thời gian từ 30 đến 240 phút (EI30 đến EI240) .

4. Tiêu chuẩn kiểm định ống gió chống cháy.

Theo QCVN06:2020 Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về An Toàn Cháy Cho Nhà và Công Trình. Ống gió chống cháy được kiểm định theo ISO 6944 : 1985

Tiêu chuẩn này xác định cách thức thực hiện thử nghiệm cháy và cách giải thích các tiêu chí khác nhau.

Tiêu chuẩn chia hệ thống ống gió chịu lửa khác nhau thành 2 nhóm:

 • Loại ống dẫn A - lửa nằm ngoài ống dẫn
 • Loại ống loại B - Đám cháy bên trong ống dẫn

Khả năng chịu lửa của hệ thống ống gió cần được biểu thị bằng phút thời gian gia nhiệt cho đến khi xảy ra hỏng hóc theo một hoặc nhiều tiêu chí sau:

1. Tính ổn định

 • Nếu ống dẫn vượt qua tiêu chí ổn định trong trường hợp ống dẫn loại A thì toàn bộ ống dẫn không bị sập cũng như các bộ phận bên trong hoặc bên ngoài lò.
 • Nếu ống dẫn đạt tiêu chí ổn định trong trường hợp ống gió loại B thì phần ống dẫn bên ngoài lò không bị sập. Điều này có nghĩa là ống dẫn loại B có thể bị sập bên trong lò (hoặc trong thực tế bên trong khoang có lửa)

2. Tính toàn vẹn

Nếu ống dẫn vượt qua tiêu chí ổn định trong trường hợp ống dẫn loại A thì toàn bộ ống dẫn không bị sập cũng như các Cả hai ống dẫn, loại A và B, sẽ đạt tiêu chí về tính toàn vẹn nếu trong quá trình thử lửa không có vết nứt, lỗ hoặc các khe hở khác bên ngoài lò mà ngọn lửa hoặc khí nóng có thể đi qua ống dẫn.

3. Tính cách nhiệt

Các ống dẫn sẽ đạt tiêu chí cách nhiệt nếu độ tăng nhiệt độ đo được của ống dẫn không vượt quá mức tăng nhiệt độ tối đa cho phép theo tiêu chuẩn thí nghiệm ISO 6944.

5. Các khu vực/vị trí cần lắp đặt ống gió chống cháy

Trong các tòa nhà/công đều có hệ thống ống dẫn thông gió theo từng khu vực, mỗi hệ thống ống dẫn có thể có một mục đích khác nhau gồm ống hút khói, ống thông gió, ống điều áp, ống hút bếp…. Các chủng loại ống dẫn khác nhau này đòi hỏi một bộ hiệu suất khác, để làm cho tòa nhà an toàn cho con người.

Hệ thống thông gió tự nhiên (Ventilation ductwork)

 • Ống thông gió cần được thử nghiệm chống cháy theo phân loại A và B. Có một rủi ro, tùy thuộc vào vị trí của đám cháy trong tòa nhà, mà ống dẫn cần bảo vệ đám cháy từ ngoài vào trong (ống loại A) hoặc từ trong ra ngoài (ống loại B).
 • Bên cạnh đó, nhà thiết kế / nhà tư vấn phải quy định nếu hệ thống ống dẫn chỉ cần đáp ứng tính ổn định và tính toàn vẹn hoặc nếu cần các tiêu chí cách nhiệt bổ sung.
 • (lưu ý: nếu ống dẫn nằm trong hành lang thoát hiểm hoặc gần hơn 500 mm cạnh vật liệu dễ cháy hoặc người thì tiêu chí cách nhiệt là bắt buộc)

Hệ thống hút khói sự cố (Smoke extract ductwork)

 • Một ống hút khói (giống như ống dẫn trong nhà để xe) cần được kiểm tra cơ bản theo ống loại B. Mục đích chính là hút khói và khí nóng ra khỏi khoang có đám cháy nên đám cháy bên trong ống dẫn.
 • Nhưng chỉ một ống dẫn loại B là không đủ, có một yêu cầu bổ sung bắt buộc cần được chứng minh bằng thử nghiệm cháy. Yêu cầu bắt buộc là ống dẫn duy trì diện tích mặt cắt ngang tối thiểu là 75% trong toàn bộ quá trình thử nghiệm. Tóm lại, nếu diện tích mặt cắt ngang của ống dẫn là 1 m², trong quá trình thử nghiệm, ống dẫn có thể biến dạng nhưng không được nhỏ hơn diện tích 0,75 m². Điều này cho phép ống dẫn duy trì hiệu suất hút khói và khí nóng.
 • Khi ống hút khói cũng đi qua các bộ phận khác của tòa nhà thì cũng có nguy cơ ống dẫn cần bảo vệ đám cháy từ bên ngoài vào bên trong (ống loại A).
 • Bên cạnh đó, nhà thiết kế / nhà tư vấn sẽ quyết định xem hệ thống ống dẫn có chỉ cần đáp ứng độ ổn định và tính toàn vẹn hay không hoặc nếu cần các tiêu chí cách nhiệt bổ sung.
 • (lưu ý: nếu ống dẫn nằm trong hành lang thoát hiểm hoặc gần hơn 500 mm cạnh vật liệu dễ cháy hoặc người thì tiêu chí cách nhiệt là bắt buộc)

Hệ thống hút khói bếp (Kitchen extract ductwork)

 • Ống hút khói bếp cần được kiểm tra cơ bản theo ống loại B. Mục đích chính là hút khói và khí nóng ra khỏi khoang trong quá trình sử dụng bếp bình thường nhưng cũng có thể xảy ra hỏa hoạn nên ngọn lửa bên trong ống dẫn.
 • Khi ống hút khói cũng đi qua các bộ phận khác của tòa nhà thì cũng có nguy cơ ống dẫn cần bảo vệ đám cháy từ bên ngoài vào bên trong (ống loại A).
 • Tiếp theo, về điều này, nhà thiết kế / nhà tư vấn không có sự linh hoạt khi chỉ mô tả sự ổn định và tính toàn vẹn. Trong tình huống ống dẫn chiết xuất trong nhà bếp, tiêu chí cách nhiệt là bắt buộc.
 • Trong quá trình sử dụng bình thường của ống hút khói bếp, bên trong ống sẽ đọng dầu mỡ. Các thành phần này rất dễ cháy và dễ bắt lửa. Các tiêu chí cách nhiệt của ống dẫn là tránh làm nóng dầu và mỡ, điều này có nghĩa là không có sự bắt lửa bên trong ống chỉ do nhiệt độ tăng lên.

Hệ thống tăng áp ( Pressurization ductwork)

 • Hệ thống ống điều áp cần được thử nghiệm theo loại A. Mục đích của ống là để tăng áp suất trong đường an toàn / lối thoát hiểm, vì như vậy, chỉ có nguy cơ cháy bên ngoài ống.
 • Bên cạnh đó, nhà thiết kế / nhà tư vấn sẽ quy định xem hệ thống ống dẫn có chỉ cần đáp ứng độ ổn định và tính toàn vẹn hay không hoặc nếu cần các tiêu chí cách nhiệt bổ sung.
 • (lưu ý: nếu ống dẫn nằm trong hành lang thoát hiểm hoặc gần hơn 500 mm cạnh vật liệu dễ cháy hoặc người thì tiêu chí cách nhiệt là bắt buộc)

Nguồn: Tổng hợp thông tin từ Anh và Mỹ

Để được tư vấn về giải pháp chống cháy cho ống gió vui lòng gọi ngay hoặc để lại thông tin trong mục liên hệ. 

 

Tin liên quan

Thứ Sáu, 17/09/2021
-
CÔNG TY TNHH KHẢI HOÀN

GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY MẶT DỰNG FACADE TỪ BÔNG SỢI ĐÁ DRAGON ROCK WOOL® (100% STONE WOOL)

  Những trận hỏa hoạn chấn động truyền thông liên quan đến Vách mặt dựng   Thế giới những năm...

Thứ Năm, 07/01/2021
-
CÔNG TY TNHH KHẢI HOÀN

Giải pháp chống cháy | Fire Protection Solutions

GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY FIRE PROTECTION SOLUTIONS Phòng chống cháy nổ luôn là sự quan tâm hàng đầu của mọi...

0
0344313381 - 0941418932
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
232/2 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh